Theo dõi page

Nghệ Thuật Bonsai Nhật Bản

23/05/2019 18:05

Ý nghĩa của Bonsai 

Trong tiếng Nhật, Bon có nghĩa là cái chậu, khay đựng. Sai có nghĩa là cái cây, việc trồng cây. Bonsai nghĩa là những cái cây được đựng trong chậu, khay và được người trồng dùng các dụng cụ đặc biệt để cắt, tỉa, tạo dáng.

Bonsai mang hình dạng của một cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi nhưng được thu nhỏ bằng những kỹ thuật rất cao. Các nghệ nhân Bonsai đã biến những cây vô tri vài năm tuổi trở thành cây cổ thụ tí hon với nhiều hình dáng và ý nghĩa khác nhau. Đối với những nghệ nhân này, mỗi cây Bonsai là một tác phẩm nghệ thuật.


Lịch sử của Bonsai

Bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc từ thời nhà Tần. Vào thời kỳ này, những cây lùn trong chậu dùng để trang trí nội thất là những cây đã được gió, tuyết, thiên nhiên rèn nắn và được bưng vào trong chậu.


Đến thế kỷ VIII Sau Công nguyên, người Nhật xem Bonsai đích thực là một nghệ thuật. Tuy nhiên phải đến thời Tokugawa – Thời kỳ Edo (1603 – 1867) mới thực sự là thời kỳ hoàng kim của Bonsai khi kết hợp với triết lý phật giáo là hòa bản ngã vào thiên nhiên đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của những kỹ xảo trong nghệ thuật Bonsai. Người chuyên sưu tập Bonsai đi tìm những cây lùn đẹp mắt trong tự nhiên trên các vùng núi có vách đá hiểm trở. Sỡ dĩ chọn trên vùng núi vách đá hiểm trở vì chỉ khi phát triển ở đó, bộ rễ của những cây lùn mới phô trương được hết vẻ đẹp của mình.


Ý nghĩa của nghệ thuật Bonsai 

Mỗi cây Bonsai là một tác phẩm nghệ thuật được lồng vào đó những kiến thức, ý tưởng và tình cảm của nghệ nhân tạo ra. Đa số người chơi Bonsai cho rằng để xem được Bonsai đầu tiên phải xét đến những vẻ đẹp ngoại hình bao gồm 4 yếu tố cơ bản: Bộ gốc rễ, thân, cành lá, hoa của cây cảnh.


Theo những người chơi lâu năm, Bonsai đẹp là cây mang trên mình nét cổ kính, già cỗi, còn giữ nét hoang sơ pha lẫn những nét dịu dàng gợi lên sự rung động ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những vết cắt trên thân cây tạo nên nét già nua phải đủ thời gian để cây tự lành sẹo. Những tán cây tỏa ra nhiều hay ít, cao hay thấp cũng mang những giá trị nhân văn khác nhau mà nghệ nhân muốn thể hiện.

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ LÀM VƯỜN & CẢNH QUAN VIỆT NAM 2019

(Nguồn: Sưu tầm)

Các tin liên quan

Đơn vị chủ trì và chỉ đạo


Bảo trợ thông tin


Đơn vị tổ chức


ĐƠN VỊ ỦNG HỘ - ĐỐI TÁC